Adam Scott và ước mơ từ tuổi 18

Hồi còn đi học ngôi sao người Australia đã ý thức được khả năng và không ngần ngại thể hiện khát khao trở thành golf thủ vĩ đại.
scott-jpg-1366090502-1366090517_500x0.jp
Scott giành chiến thắng kịch tính ở Masters chủ nhật tuần qua. Ảnh: Getty.

Điểm birdie tuyệt đẹp của Scott ở hố 18 của vòng cuối tại Masters hôm chủ nhật tuần trước còn được nhắc đến nhiều nhiều. Nhưng dường như golf thủ Australia đầu tiên giành chiếc áo jacket xanh đã chuẩn bị cho khoảnh khắc huy hoàng đó từ lâu. 

Một bức ảnh chụp lại cuốn kỷ yếu ở trường trung học năm 1997 cho thấy ngay từ hồi 18 tuổi, Scott đã mong chờ và dự đoán về một chiến thắng vĩ đại trong cuộc đời anh sau này.

Adam Scott's high school yearbook
Cuốn kỷ yếu của Scott. Ảnh: DM.

Theo đó, Scott ghi tham vọng của anh là "trở thành golf thủ chuyên nghiệp xuất sắc thế giới". Phía dưới, anh  viết trong mục "Thành ngữ yêu thích" là: "Nếu tất cả những hố còn lại thất bại, phải birdie ở hố cuối cùng".

Và Scott đã làm như thế ở Augusta. Bất chấp việc gạt hỏng một vài lần ở vòng cuối, golf thủ 32 tuổi đã thành công với cú gạt "chuẩn không cần chỉnh" từ khoảng cách 6 mét ở hố 18 để có điểm -9, rồi vào vòng play-off để đánh bại Angel Cabrera.

Scott sinh ở Adelaide nhưng chuyển đến học ở trường Quốc tế Kooralbyn tại Brisbane năm 1997. Đó cũng là năm anh giành chiến thắng ở giải trẻ thế giới - dấu ấn quan trọng đầu tiên trên đường trở thành golf thủ lừng danh hiệu nay.

Vài nét về Adam Scott

1980: chào đời ngày 16/7 ở Adelaide (Australia).

1997: chiến thắng giải trẻ thế giới.

2000: thi đấu chuyên nghiệp và giành suất thi đấu ở European Tour cho mùa sau chỉ sau khi tham dự 8 sự kiện trong hệ thống này.

2001: giành danh hiệu đầu tiên ở European Tour - tại Alfred Dunhill Championship được tổ chức tại Nam Phi. 

2002: giành thêm hai danh hiệu nữa tại European Tour và tham gia thi đấu ở cả US Tour.

2003: giành chiến thắng ở cả châu Âu và Mỹ, và được triệu tập lần đầu tiên - trong 5 lần liên tiếp - vào đội tuyển Quốc tế tham dự Presidents Cup.

2004: ở tuổi 23, 8 tháng và 12 ngày, anh trở thành người trẻ nhất chiến thắng ở Players Championship - được xem như giải major thứ năm không chính thức.

2006: chiến thắng ở Tour Championship - giải cuối cùng trong năm của US Tour và đứng thứ ba trong danh sách kiếm tiền.

2007: leo lên vị trí thứ ba thế giới. 

2009: tức giận đập gậy ở Memorial Tournament, nơi anh bị loại lần thứ 7 trong 8 lần tham dự. Tháng 10 năm đó, anh tụt xuống hạng 76 thế giới.

2008: chiến thắng ở Qatar Masters với số điểm kỷ lục của sân ở vòng cuối (61 gậy).

2011: 

Tháng tư: đồng á quân Masters sau khi Charl Schwartzel ghi birdie ở 4 hố cuối để giành chiến thắng với cách biệt hai gậy.

Tháng bảy - chính thức hợp tác với cựu caddie của Tiger Woods, Steve Williams.

Tháng tám - thắng giải đầu tiên của World Golf Championship ở Bridgestone Invitational, nhưng chiến thắng lần đó bị bao phủ một bóng đen bởi bình luận của Williams khi caddie người New Zealand nói rằng: "Đó là chiến thắng đẹp nhất tôi từng chứng kiến, hơn cả 13 danh hiệu major tôi từng có với Woods".

Tháng 11 - Scott bênh vực Williams khi ông này bị cho là có những bình luận hằn học và có vẻ phân biệt chủng tộc về chủ cũ Woods trong dạ tiệc trao giải cho caddie ở Thượng Hải.

2012: lỡ cơ hội vô địch ở Open Championship vì bogey ở 4 hố cuối cùng, dù trước đó dẫn đầu bảng xếp hạng với cách biệt 4 gậy.

2013: chiến thắng giải major đầu tiên trong sự nghiệp, tại Masters, sau khi đánh bại Angel Cabrera bằng một birdie ở hố phụ thứ hai sau vòng play-off áp dụng luật "cái chết bất ngờ".

BACK TO TOP